• ลำไส้แปรปวน รักษาอย่างไร

  •  บัก จ่อย'ย
    สมาชิก
    วิธีแก้ปัญหา​ลำไส้แปรปวน ต้องทำยังไงครับ มีวิธีไหนบ้างครับ
    บัก จ่อย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บัก จ่อย'ย

    ลำไส้แปรปรวน คือ โรคลำไส้ที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง ไม่สบายท้อง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ท้องผูก ท้องเสีย ท้องผูกสลับกับท้องเสีย หรืออั้นอุจจาระไม่อยู่ เป็นต้น เป็นผลมาจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร

    การรักษาในผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมากนัก อาจรักษาได้โดยจัดการกับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค เช่น ความเครียด การรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต หรือต้องใช้ยาในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ยาที่ใช้จะเป็นยาในกลุ่มที่เพิ่มหรือลดการบีบตัวของลำไส้ขึ้นกับอาการว่าเด่นไปทางใด ถ้าเด่นเรื่องท้องเสีย อาจจะกินยาที่ลดการบีบตัวของลำไส้เป็นต้น

    และที่สำคัญควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใย ดื่มน้ำมากๆ ในผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูก และในผู้ที่มีอาการท้องเสียควรลดปริมาณการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยไม่ละลายน้ำ เช่น ซีเรียล ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น

    อ่านเพิ่มเติมได้ทีนี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B3%E0%B9%84%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%99