• คาดว่าตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่ไม่ได้ไปตรวจ ตอนนี้รู้สึกปวดท้อง ถ่ายยาก มีเลือดออกที่ทวารหนัก ควรทำอย่างไร

  •  brightsky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้คาดว่าตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-6 สัปหาด์ สาเหตุที่ไม่ทราบอายุครรภ์ที่แน่นอนเนื่องจากแท้งลูกเมื่อต้นเดือนธันวาปีที่แล้ว ตอนนั้นอายุครรภ์ 7 สัปดาห์ค่ะ ตรวจครรภ์เป็นผลลบ 3 ครั้ง ก่อนจะเจอผลบวกครั้งแรกวันที่ 7,9 และ 11 กพ ค่ะ แต่ระหว่างนั้นไม่มีประจำเดือน เมื่อวานนี้รู้สึกปวดท้องทางด้านซ้ายล่าง แบบจุกเสียด ร่วมกับถ่ายยาก มีเลือดติดกระดาษทิชชู่จากบริเวรทวารหนัก รู้สึกไม่สบายใจแต่ early pregnancy unit ที่นี่ ไม่รับตรวจเนื่องจากเค้าไม่คิดว่าเป็น emergency ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ brightsky

    อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดออกสีแดงสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น

    **กรณีที่คุณ brightsky เล่ามา คิดว่าน่าจะเป็นจากมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหรือริดสีดวงทวารจากอาการท้องผูก

    ส่วนอาการปวดท้องด้านล่าง อาจเป็นอาการที่เกิดจากลำไส้พยายามบีบตัวได้ค่ะ

     ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หากท้องผูกมาก อาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วย ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ