• มีอาหารปวดท้องบริเวณเสียดๆ ด้านขวา ผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกเมื่อ 12 เม.ย. ไม่ทราบว่าเป็นอะไรครับ

  •  Pipat Pipatnoraset
    สมาชิก
    คือผมผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีมาเมื่อ 12 เมษาที่ผ่านมา ด้วยการส่องกล้อง ตอนนี้มีอาการเเสบๆเสียดๆท้องด้านหลังขวา เป็นมาประมาณเกือบๆ 1 เดือน ตอนกลางคืนนอนหลับตื่นเช้ามักมีอาการปวดหลังด้านบนด้วย ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Pipat Pipatnoraset

    การผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ด้วยกล้องเป็นการผ่าตัดที่ไม่มีเรื่องของการทำลายกล้ามเนื้อ ของหน้าท้อง การรักษาได้ผลดี และทำให้คนไข้ไม่มีอาการปวดมาก สามารถออกจากโรงพยาบาลได้เร็วค่ะ ระยะเวลาในการพักฟื้นสั้นมากค่ะ ตอนนี้การผ่าตัด ผ่านไปประมาณ หกเดือนแล้ว มีปัญหาเรื่องของอาการทางระบบทางเดินอาหาร ในตอนนี้ หมอเรียนอย่างนี้ค่ะ

    หน้าที่หลักของถุงน้ำดี คือ การที่ทำให้น้ำดีเข้มข้นเพื่อที่จะส่งต่อไปยังลำไส้เล็กเพื่อใช้ย่อยสลายไขมันค่ะ ซึ่งเมื่อไม่มีถุงน้ำดีปรกติจะแนะนำคนไข้ให้ระวังในเรื่องของการรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาท้องอื่ดอาหารไม่ย่อยได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องอาหารค่ะ คงต้องปรับไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูเรื่องของกรดไหลย้อน ร่วมด้วยค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาได้เช่นกันค่ะ งดรับประทานอาหารก่อนเข้านอน สองถึงสามชั่วโมงค่ะ

    ระหว่างนี้อาจจะต้องรับประทานยาลดกรด และยาขับลมค่ะ อยู่ก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาคลื่นไส้อาเจียน หรือ มีปัญหาไม่สามารถขับถ่ายได้ตามปรกติให้รีบพบแพทย์ค่ะ