• ปวดท้องด้านซ้ายล่าง ปวดมาก

  •  Thissawan Pom-on
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นประจำเดือนมาเกือบสิบวันเป็นไม่เยอะมาเเค้ติดผ้าอนามัย เเร้วมีอาการปวดท้องด้านซ้ายช้วงท้องน้อย ปวดมาก
    สวัสดีครับ สำหรับการปวดท้องประจำเดือน ที่มากผิดปกติ และเกิดจากพยาธิสภาพในอุ้งเชิงกรานเรียกว่า Secondary dysmenorrhea เกิดจากสาเหตุดังนี้คือ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) เยื่อบุมดลูกเจริญในกล้ามเนื้อมดลูก(Adenomyosis) การติดเชื้ออุ้งเชิงกรานอักเสบ(PID) การใส่ห่วงคุมกำเนิด(Intrauterine device) และปากมดลูกตีบ(Cervical stenosis) ในกลุ่มโรค Endometriosis และ Adenomyosis เกิดจากเยื่อบุมดลูก ที่ตอบสนองต่อฮอร์โมนตามรอบเดือน เจริญเติมโตผิดที่เช่นที่ชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ที่รังไข่ ที่กระเพาะปัสสาวะ ที่ลำไส้ตรง จึงเกิดการตอบสนองตามรอบเดือน มีการปวดตามมดลูก ปวดท้องน้อย หรือปวดตามรังไข่ปวดที่ท้องน้อยด้านซ้ายหรือขวา การรักษาเช่นการ ทานยาลดการอักเสบกลุ่ม NSAIDs การทานยาคุมกำเนิดชนิดรวม หรือการฉีดยาคุม หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อหาสาเหตุ และรักษาอย่างเหมาะสมครับ