• ปวดท้องด้านขวา มา2วันละคะ

  •  Love Suwatchaya
    สมาชิก
    อาการเจ็บจะเจ็บมากขึ้นเวลาเดินคะ หากนั่งจะทุเลาลงบ้างคะ เจ็บใต้ท้องขวา เจ็บมา2วันแล้วคะ บางทีเจ็บจนร้าวไปชายโครงคะ และจะมีท้องอืดง่ายผสมด้วยคะ พอดีอยู่อังกฤษคะเลยอยากทราบว่าเสี่ยงต่อการเป็นอะไรคะ แล้วต้องรีบไปพบแพทย์หรือรอดูอาการก่อนดีคะ ขอบคุณคุณหมอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Love Suwatchaya

    อาการปวดท้องเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ โดยอาการปวดบริเวณใต้ท้องด้านขวา และร้าวไปชายโครง อาจจะมีสาเหตุจากอวัยวะที่อยู่บริเวณนั้น ได้แก่  ตับ ตับอ่อน ถุงน้ำดี ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่ง รังไข่ และไต ค่ะ แต่หากมีอาการท้องอืดง่ายร่วมด้วย อาจจะเกิดจาก อาหารไม่ย่อยทำให้มีลมอยู่ในลำไส้ ภาวะท้องผูกทำให้มีอุจจาระและลมค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ แต่ถ้ามีไข้หรือมีอาการปวดรุนแรงร่วมด้วยอาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ หรือตับอ่อนอักเสบ หรือถุงน้ำดีอักเสบค่ะ

    ระหว่างนี้อาจดูแลตนเองเบื้องต้นโดยการรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย  เคี้ยวให้ละเอียด รับประทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ปล่อยให้ท้องผูก และรับประทานยาที่ช่วยลดท้องอืด และและยาที่ช่วยในการย่อยอาหารค่ะ แต่ถ้าอาการปวดท้องไม่ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น มีไข้ ลุกเดินไม่ได้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กินไม่ได้ ควรรีบไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ เพื่อจะได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดหรือส่งตรวจเกี่ยวกับช่องท้องเพิ่มเติมค่ะ

    Love Suwatchaya  Love Suwatchaya
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆคะ จะลองปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำคะ