• ปวดท้องด้านขวาล่าง บริเวณเหนือโคนขาหนีบ ปวดมา 3 -4 เดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Apisit.mahoran@gmail.com
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีอาการปวดท้องด้านขวา บริเวณเหนือโคนขาหนีบ ตอนแรกผมคิดว่ากล้ามเนื้ออักเสบจากการออกกำลังกาย  แต่ตอนนี้มันปวดมา 3 -4 เดือนละครับ ไม่ได้ปวดมากถึงกับทนไม่ได้ แต่รู้สึกได้ว่ามีอาการปวดอยู่ข้างใน

    ขอบคุณครับ

    Apisit.mahoran@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apisit.mahoran@gmail.com

    อาการปวดท้องด้านขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบได้ โดยมักเป็นปวดเมื่อถูกกดหรือไปสัมผัส สัมพันธ์กับท่าทางการขยับตัวได้ โดยอาจมีประวัติยกของหนัก การออกกำลังกายแบบผิดท่านำมาก่อน สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นปวดจากการมีฝีที่อวัยวะภายใน มักมีไข้สูงร่วมด้วย ปวดจากลำไส้อักเสบ มักเป็นปวดแบบบิดๆ และมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจะมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วย เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำการงดการทำงานหรือออกแรงหนักๆไปก่อน ไม่ไปกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ

    และหากยังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีไข้ ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปัสสาวะปนเลือด ควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ