• ปวดท้องแบบจุกเสียดด้านขวาบน เจ็บลามไปหลัง กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Chonin Miyasaki
    สมาชิก

    ปวดท้องแบบจุกเสียด ด้านขวาบน เจ็บลามไปหลัง และไม่ค่อยมีแรง
    หาหมอ หมอบอกเปนกระเพาะ  กินยาแล้วไม่ดีขึ้น ผมคิดว่าไม่ใช่กระเพาะ
    จึงอยากทราบว่า ผมเป็นอะไรครับ?
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

    Chonin Miyasaki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonin Miyasaki

    อาการปวดท้องบริเวณขวาบนอาจมีสาเหตุมาจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง หากกดทับแล้วเป็นมากขึ้น อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อ

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -ตับอักเสบ อาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง

    -ถุงน้ำดีอักเสบหรือติดเชื้อ อาจเป็นการปวดบิดๆสัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    กระเพาะอาหารเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณบนซ้าย จึงมีโอกาสที่จะเป็นสาเหตุได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการกินอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารมือใหญ่เกินไป รับประทานยาแก้ปวด ยาลดอาการท้องอืดได้เบื้องต้น

    แต่หากปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้สูง ตัวเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์