• ปวดท้องด้านขวาในตอนเช้าตื่นนอน พอไปถ่ายก็จะทุเลา ถ้าออกกำลังกายจะไม่ปวด เป็นอะไร

  •  Buem Meng
    สมาชิก
    มีอาการปวดข้างในบริเวณลำใส้ใหญ่ด้านขวาครับตอนเช้าตื่นนอนจะรู้สึกขึ้นมาเลยครับก่อนถ่าย พอหลังจากถ่ายก็ค่อยๆทุเลาลงผมเป็นแบบนี้มาเดือนนึงได้แล้วครับแต่ถ่ายปกตินะครับ แต่ถ้าวันไหนผมออกกำลังกายจะไม่รู้สึกปวดอะไรเลยนะครับ อยากรู้ว่าเป็นอะไรไม่หายซักทีครับ

    สัสดีค่ะ คุณ Buem Meng,

                        หากอาการปวดท้อง เกิดขึ้นในตอนเช้าก่อนการถ่ายอุจจาระ และเมื่อถ่ายอุจจาระแล้ว อาการปวดท้องหายไป อาการดังกล่าวก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากลำไส้ใหญ่พยายามบีบไล่อุจจาระออก ยิ่งมีปริมาณอุจจาระมาก อาการปวดท้องก็จะรู้สึกได้มาก นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับอีกหลายปัจจัย เช่น ลักษณะอาหารที่ทานเข้าไป อาหารที่รสจัดโดยเฉพาะอาหารเผ็ด หรือทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก อาการที่มีไขมันสูง เป็นต้น และขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

                        ดังนั้น ให้สังเกตอาการปวดท้องไปก่อน ซึ่งอาการปวดท้องที่ผิดปกติ ที่ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุได้แก่ อาการปวดท้องที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หรือปวดมากโดยเฉพาะในเวลากลางคืน อาการปวดที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติ เช่น อุจจาระมีมูกหรือเลือดปน อุจจาระสีดำเหลว มีถ่ายอุจจาระเหลวสลับกับท้องผูกเรื้อรัง อุจจาระมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เป็นต้น มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

    Buem Meng  Buem Meng
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ