• ปวดท้องจิ๊ดๆด้านขวาอยากทราบว่าเป็นโรคอะไร?

  •  Toey Yathida
    สมาชิก
    อยากจะถามคุณหมอว่า อาการปวกท้องจิ๊ดๆทางด้านขวาล่างคืออาการอะไรคะ ไปตรวจมาแล้วเค้าบอกว่าอาจจะเป็นไส้ติ่ง แต่พอปวดอีกก็กลับไปหาหมออีกครั้งเค้าบอกว่าไม่เป็นแล้ว เลยอยากทราบว่ามันเกิดจากอะไร แล้วนกลงเป็นอะไร เพราะถ้าเป็นไส้ติ่งขึ้นมากลัวว่าไส้ติ่งจะแตก ขอบคุณหมอไว้ล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Toey Yathida,

                       อาการปวดท้องด้านขวาบริเวณด้านล่าง สาเหตุอาจเกิดจาก

                      1. ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 24-48 ชั่วโมง และจะมีไข้ร่วมด้วย อาจมี คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด เป็นต้น ดังนั้นหากผ่านมา 1-2 วันแล้ว อาการไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และไม่มีไข้ ก็ไม่ใช่ไส้ติ่งอักเสบค่ะ

                      2. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ มักมีคลื่นไส้ อาเจียน หรือถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                      3. ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      4. มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านขวา

                      หากอาการปวดไม่รุนแรง แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอาการหายไปก็ไม่น่ากังวลอะไร แต่หากอาการปวดท้องยังคงเป็นเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ หรือมีประจำเดือนผิดปกติ มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์อีกครั้ง ซึ่งอาจต้องทำการตรวจด้วยอัลตราซาวด์เพิ่มเติมค่ะ