• มีอาการปวดท้องตรงช่วงกลางท้อง คลื่นไส้ เป็นอาการของอะไร เคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้ยามาทานไม่ดีขึ้น

  •  Sirima Sunsanga
    สมาชิก
    ปวดท้องเหมือนจะอ้วกช่วงกลางท้องทานข้าวเช้าแล้วเคยไปหาหมอแล้วรู้ว่าเป็นกระเพาะปัสสวะอักเสบได้ยามากินแต่อาการไม่ดีขึ้นเลย อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ

    สวัสดีครับ คุณ SIRIMA

          อาการปวดท้องบริเวณสะดือ ร่วมกับมีอาการคลื้นไส้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคกระเพาะ ลำไส้แปรปวน หรือ อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรคก็ต้องใช้ประวัติ เพิ่มเติมในการวินิฉัย เช่นลักษณะ การปวดเป็นแบบใด มีอาการร้าวไปที่ไหนหรือไม่ ทานอาหารแล้วมีอาการมากขึ้นหรือน้อยลง พฤติกรรมการรับประทานอาหาร กินตรงเวลาหรือไม่ รับประมานอาหารรสจัดหรือเปล่า
         ส่วนภาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีอาการปวดท้องน้อย ร่วมกับ ปัสสาวะแล้วมีอาการเจ็บ หรือมีเลือดป่นได้
          อย่างไรก็ตามแนะนำให้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารให้ตรงเวลา งดอาหารรสจัด เช่นเผ็ด เปรี้ยว เคี้ยวอาหารให้ละเอียด หากอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม