• หลังทำหมัน เวลามีประตำเดือนมักปวดท้องน้อยสองข้าง เดือนนี้ปวดข้างซ้ายล่าง เกิดจากอะไร

  •  Nujwa
    สมาชิก
    ตั้งแต่ทำหมันมาเวลาประจำเดือนมาจะปวดท้องน้อย2ข้างทุกเดือนเลยคะ(ทำหมันปี59)พอมาเมื่อต้นปี61ประจำเดือนก้เริ่มมาผิดปกติบางเดือนก้ไม่มา.พอไม่มาเลยลองมีอะไรกับแฟนตื่นเช้ามาประจำเดือนก้มาเลย.พอลองไม่มีอะไรกับแฟน2เดือนประจำเดือนก้ไม่มา2เดือน เดือนถัดมาประจำเดือนมาแต่น้อยมากคะ(มาวันที่4)พอวันที่17มีิาการปวดท้องข้างซ้ายล่างคะ.อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nujwa @อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @จากที่คุณ Nujwa สอบถามมา ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ อาจเป็นการปวดประจำเดือนจากที่ฮอร์โมนบางชนิดหลั่งออกมามากขึ้นช่วงเป็นประจำเดือน หรืออาจมีความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ *แนะนำให้ลองรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาอาการ นอนพัก และอาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบบริเวณหน้าท้องเพื่อให้อาการปวดลดลงค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้น ให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไปค่ะ