• ปวดจี้ดๆ แสบท้องที่ท้องด้านซ้ายล่างใต้สะดือ เกิดจากอะไร ทานยาอะไรได้บ้าง

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเมื่อเช้าตื่นมาแล้วมีอาการปวดจี้ดๆที่ท้องด้านซ้ายล่างใต้สะดือ พอทานข้าวเช้าและถ่ายท้อง ก็ยังคงมรอาการปวดแบบแสบๆและจี้ดๆเป็นบางครั้ง ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้างคะ และกินยาธาตุน้ำขาวได้มั้ย (ยังไม่ได้กินยาเลยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณthirtsak

    อาการปวดท้องแบบปวดแสบที่พบบ่อยอาจเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ รักษาโดยทานยาลดกรด ยาขับลม ยาที่มีผลต่อการบีบตัวของทางเดินอาหาร ขึ้นกับอาการ ผลตรวจร่างกาย และความเห็นแพทย์ตามความเหมาะสมค่ะ ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และเครื่องดื่มอัดลม ไม่สูบบุหรี่ ลดความเครียด ทานอาหารที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ เบื้องต้นอาจลองทานยาธาตุน้ำขาวและปรับพฤติกรรมตามที่แนะนำ หากอาการยังไม่ดีขึ้น มีอาเจียน ถ่ายเหลว ไข้ ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ