• ปวดท้องขวาทะลุไปข้างหลัง มักเป็นก่อนจะปัสสาวะ เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีปัญหาปวดท้องด้านขวาเเล้วทะลุหลังบ่อยมาก อาการปวดจะเป็นก่อนปัสสาวะจะรู้สึกปวดแบบบีบแรงมาก จะขยับยังรู้สึกเจ็บมากเลยคะ ทรมานมากคะ เวลาฉี่ก็อฉี่น้อยฉี่บ่อยคะ เว้นชั่วโมงฉี่ครั้งนึงคะ เวลาฉี่ไม่มีเเสบขัดหรือเลือดออกมาคะ หนูจะรักษายังไงได้บ้างคะคุณหมอ กังวลใจมากคะ ขอบคุณคะ
    สง่าไชย ทองนวล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สง่าไชย ทองนวล

    อาการปวดท้องที่สัมพันธ์กับการปัสสาวะ ร่วมกับปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    -กรวยไตอักเสบ

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    หากเป็นปวดหน่วงท้องน้อยตรงกลางท้องร่วมกับปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและปวดของกระเพาะปัสสาะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้วค่ะ