• ประจำเดือนมาไม่ตรงกันสักเดือน มีปวดท้องมาก่อนประจำเดือนมา เคยไม่มาเดือนนึง ไม่มีเพศสัมพันธ์ ผิดปกติไหม

  •  Meissy
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนมีประจำเดือนมาไม่ตรงกันสักทีค่ะ เดือนนึงต้นเดือน ถัดมากลางเดือน เป็นแบบนี้มานานแล้ว แล้วก่อนประจำเดือนมาจะปวดท้องมาก พอมาแล้วหายปวด แบบนี้ปกติไหมคะ แล้วอีกอย่าง เคยเมนไม่มาเดือนนึงไปเลย ทั้งที่ไม่เคยมีอะไรกับใคร และไม่มีแฟน ไปดูสาเหตุ เกิดจากความเครียด แล้วตอนนี้ เมนมาล่าสุดคือต้นเดือนพ.ค นี่มันต้นเดือนมิถุนา คือหนูกังวลว่าเมนจะไม่มา หนูมีหลายเรื่องที่เครียด เคยคิดจะไปหาหมอสูตินารี แต่ไม่กล้าค่ะ หนูอาย

     สวัสดีค่ะ คุณ Meissy,

                        ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน ซึ่งในแต่ละรอบ ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน โดยเฉพาะหากยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ที่มักจะมีรอบประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากฮอร์โมนเพศยังพัฒนาไม่สมบูรณ์

                     ดังนั้นให้คุณ Meissy ลองนับดูว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนเท่าไหร่ค่ะ หากยังอยู่ในช่วงวันดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดี ทั้งนี้อาจมีปัจจัยหลายอย่างๆ ที่อาจทำให้ระยะห่างของประจำเดือนอาจนานกว่า 35 วันได้ เช่น มีความเครียด พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                     สำหรับอาการปวดประจำเดือนที่เป็นอยู่ หากปวดมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น น่าจะเป็นอาการปวดชนิดปฐมภูมิ ซึ่งเป็นการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยจะมีอาการปวดก่อนที่ประจำเดือนจะมาได้ และอาจปวดต่อเนื่องจนกระทั่งประจำเดือนหยุด แต่จะไม่อาการปวดต่อหลังจากที่ประจำเดือนหยุดไปแล้ว

                       สำหรับอาการผิดปกติที่ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจ เช่น มีประจำเดือนมาปริมาณมาก เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง มีประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบเดือน มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้วก็ยังมีอาการปวดท้องอีก เป็นต้น

    Meissy  Sryayou
    สมาชิก

    ลองนับรอบเดือนดูได้ค่ะ ถ้าเกิดว่ามันยังอยู่ในช่วงประมาณ 25-30 วัน ก็ถือว่ายังโอเคอยู่ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ หรือถ้าเกิดมันสวิงมาก แสดงว่าฮอร์โมนไม่คงที่ ลองกินยาคุมมินิดอซเพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมนได้นะคะ