• ปวดท้องประจำเดือนมา 1 ปี จะปวดก่อนมีประจำเดือน 1 สัปดาห์ อาการปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

  •  Aomm Marisa
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องก่อนมีประจำเดือน อาการปวดเหมือนตอนมีประจำเดือนค่ะคือจะปวดท้องและมีอาการปวดลงขา จะปวดก่อนมีประจำเดือนประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ เป็นมาหลายเดือนแล้วด้วยค่ะ(แต่ไม่ถึง 1ปี) คือพึ่งมาเป็นตอนช่วงทำงาน ทำงานเป็นกะด้วยค่ะ เวลาทำงานไม่แน่นอน ช่วงที่เรียนมหาลัยไม่เป็นนะคะ อาการจะเริ่มรุนแรงขึ้นทุกเดือนค่ะ ทรมานมาก ปวดท้องมากจนทำให้ปวดหัวไปด้วยเลยค่ะ จะปวดบริเวณท้องน้อยและจะปวดมากทางด้านซ้ายค่ะ จะปวดอยู่2แบบค่ะ คือปวดธรรมดาและปวดมากสลับกัน จนตอนนี้กลัวมากค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็งอ่ะค่ะ หรือจะเป็นโรคร้ายแรงอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aomm Marisa,

                   อาการปวดประจำเดือน แบ่งออกเป็น

               1. ปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ เป็นการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย มักพบในวัยรุ่นและวัยสาว โดยจะมีอาการมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการจะค่อย ๆ ลดลง มีเพียงส่วนน้อยที่ยังอาจมีอาการตลอดไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

                   ดังนั้นหากช่วงที่คุณ Aomm Marisa เรียนมหาวิทยาลัยไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนมาก่อน แล้วมาปวดตอนวัยทำงาน อีกทั้งอาการค่อยๆรุนแรงขึ้น จึงไม่น่าใช่อาการปวดประจำเดือนแบบปฐมภูมิค่ะ

                2. ปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ จะมีอาการปวดก่อนที่จะมีเลือดประจำเดือนมาและจะปวดต่อเนื่องจนกว่าประจำเดือนจะหยุดหรือหลังประจำเดือนหยุด มักปวดครั้งแรกเมื่อมีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป และไม่มีอาการปวดประจำเดือนมาก่อน ซึ่งสาเหตุมาเกิดจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ แต่ไม่จำเป็นว่าต้องมีสาเหตุเฉพาะจากมะเร็งมดลูกหรือรังไข่เท่านั้น ซึ่งสาเหตุอื่นๆ ที่พบมากกว่า ได้แก่

                   - มีเนื้องอกมดลูก

                   - เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                   - มีซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ

                   - พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน (ที่ไม่ใช่จากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่) จะทำให้เกิดการดึงจะมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                   - การใส่ห่วงคุมกำเนิด เนื่องจากร่างกายพยายามบีบตัวเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกไป

                    เนื่องจากอาการปวดประจำเดือนของคุณ Aomm Marisa อยู่ในกลุ่มที่ 2 นี้ แนะนำให้ไปพบสูติ-แพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ ไม่ควรใช้เพียงยาแก้ปวดบรรเทาไปค่ะ การตรวจหาสาเหตุอาจต้องใช้การตรวจอัลตราซาวด์ในการวินิจฉัยค่ะ

    Aomm Marisa  Aomm Marisa
    สมาชิก
    สังเกตพบว่ามีก้อนเนื้อนูนขึ้นมาบางครั้งค่ะ และมันยุบลงไปได้ เคยลองเปรียบเทียบกับหน้าท้องของเพื่อนค่ะ คือของเพื่อนจะกดลงไปได้ไม่เจออะไร ของหนูคือมันจะเป็นเหมือนเวลาเราเกร็งหน้าท้องอ่ะค่ะ กดไปแล้วเหมือนเป็นผืนๆแข็งๆหน่อยอ่ะค่ะ แล้วสาเหตุอื่นๆนอกจากมะเร็งที่คุณหมอบอก มันอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยมั้ยคะ สามารถรักษาได้มั้ยคะ

    ในคนอายุน้อยส่วนใหญ่จะไม่ใช่สาเหตุจากการเป็นมะเร็ง

    สาเหตุส่วนใหญ่คือ มีเนื้องอกมดลูก เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ หรือมีซีสต์ที่รังไข่ดังกล่าว ซึ่งโรคเหล่านี้ หากเป็นไม่รุนแรง หรือก้อนเนื้องอกหรือซีสต์มีขนาดเล็ก สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดยาค่ะ หากฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้นหรือก้อนเนื้อหรือซีสต์มีขนาดใหญ่ ก็อาจต้องผ่าตัดรักษาค่ะ ส่วนใหญ่แล้วโรคเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิตค่ะ