• ปวดทวาร ไม่มีถ่ายเป็นเลือด

  •  Gap Poring
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือ ผมเป็นคนที่ต้องทำงานโดยการนั่งมากวันละ 6-8 ชม. เมื่อ 3 วันที่แล้ว ผมปวดทวารหนัก น่าจะตรงรูทวาร อาการปวดแบบเสียวๆ ยืนขึ้นจะดีขึ้น แต่ถ้านั่งผิดท่า(ไปโดนจุดนั้นพอดี) หรือ ขมิบก้น จะปวดแบบเสียวๆทันที ต้องขยับท่านั่งใหม่ พอไปเอากระจกส่องดู ก็ไม่มีอาการใดๆเลย หรือไม่เห็นก็ไม่รู้ มันไม่ได้บวมหรือมีเลือดออก รวมถึงลองเอานิ้วแตะรูทวารหลังอุจจาระเสร็จ(ยังไม่ได้ล้างก้นนะ)มันก็ไม่เห็นเลือดเลย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอครับ แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่ดูแลหากเกิดโรคที่คุณหมอคิดไว้ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gap Poring

    อาการปวดทวารหนักเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แผลที่ก้น ฝีที่ก้น ริดสีดวงทวาร เนื้องอก อาการที่พบได้แตกต่างกันไปตามสาเหตุ จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ แผลที่ก้นมักพบว่าปวดก้นขณะถ่ายอุจจาระ พบเลือดเคลือบที่ก้อนอุจจาระได้ ฝีที่ก้นมักตรวบเจอก้อนนูนแดงที่ก้น ปวดเมื่อสัมผัสที่ก้อน ส่วนริดสีดวงทวารมีทั้งแบบก้อนริดสีดวงอยู่ภายในหรือโผล่ออกมาภายนอก ทำให้เราคลำพบได้เองค่ะ แพทย์วินิจฉัยโดยถามประวัติและตรวจร่างกายรวมทั้งตรวจก้นค่ะ การรักษาขึ้นกับตัวโรค อาจได้รับยาปฎิชีวนะ ยาต้านการอักเสบ ยาระบาย ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ