• ปวดต้นคอลามไปถึงสะบักและกลางหลัง มักเป็นตอนนั่งกับนอน ควรทำอย่างไร

  •  A'Tom Theerapat
    สมาชิก
    มีอาการปวดต้นคอลามไปถึงสะบักและกลางหลัง(ปวดซีกซ้ายทั้งหมดเลยทั้งคอ สะบักและหลัง) เวลานอนนาน ๆ ก็จะมีอาการปวดคอตรงต้นคอ และส่วนลำคอด้านซ้าย ต้องนอนคว่ำถึงจะไม่ปวด แต่ถ้าจะนอนหงายก็ต้องเอาผ้าห่มมารองตรงคอ และนอนเอียงไปด้านซ้าย และเมื่ออาทิตย์ก่อนลองดูคลิปกายภาพบำบัด ก็ลองทำ พอทำไปทำมาคอดัง แกร๊ก คอซีกซ้ายก็ชา สักพักก็รู้สึกดีขึ้นไม่ปวดเหมือนแต่ก่อน แต่อาการเจ็บเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนนั่ง กับนอน จะปวด แต่พอเดิน วิ่งก็ไม่ปวด แค่ตึง ๆ ด้านหลังกับสะบักไม่มีอาการส่วนต้นคอ *เวลาปวดไมเกรนจะเป็นซีกซ้ายบ่อย *ปีก่อนเล่นแป้นกระโดดสูง พอวิ่งแล้วดันตัวกระโดดข้าม แล้วก็ลงผิดท่าก็เลยเอาส่วนต้นคอลง แต่พื้นมีที่เซฟไว้ เลยแค่มึน ๆ
    A'Tom Theerapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A'Tom Theerapat

    อาการปวดต้นคอ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าปวดสัมพันธ์กับการขยับหรือเปลี่ยนท่าทาง จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    เบื้องต้นแนะนำงดการใช้งานหรือขยับในท่าทางที่ทำให้ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ  งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร้าวไปตามแขนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม