• ปวดต้นคอ ปวดหัวลามไปตา มีอาการจะเป็นลม เวียนหัว เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Waranya Santawee
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เป็นไข้หวัดซึ่งยังไม่หายดี แล้วเป็นประจำเดือนก็มีอาการนี้มา2วันแล้ว แต่เป็นอาการไมเกรนเป็นประจำ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Waranya Santawee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranya Santawee

    อาการปวดต้นคอ ปวดศีรษะ ปวดเบ้าตา อาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    หากมีไข้หวัดร่วมด้วย อาจทำให้มีอาการปวดมึนศีรษะช่วงที่มีไข้ได้เช่นกัน

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เบื้องต้นได้

    ถ้าอาการยังไม่ทุเลา และมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้แม้จะกินยาแก้ปวดแล้วก็ไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์