• ปวดตึงกล้ามเนื้อ เรื้อรัง หลายเดือนแล้วครับ

  •  NO996
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมมีอาการปวดตึง บริเวณบ่า ต้นคอ ในศรีษะครับเป็นมาแบบนี้ตั้งแต่เดือนกันยายนปี60 จนถึงตอนนี้มกราคมปี61 แล้วครับ ก่อนที่จะมีอาการบังเอิญไปถูกต่อหัวเสือต่อยเข้าที่ขาแต่แค่เป็นผื่นแดง คันเฉยๆครับไม่มีอาการร้ายแรง แต่พอผ่านมา2อาทิตย์สังเกตอาการเริ่มมีอาการปวดตึง เหมือนที่กล่าวไปข้างต้นครับเป็นๆหายๆ ปกติ2อาทิตย์ก็ดีขึ้นแต่พอมาช่วงปีใหม่นี้เป็นยาวๆอาการไม่ค่อยดีขึ้นเลยครับ แต่ก่อนผมก็เป็นคนเล่นกีฬา และก็ขับรถบ่อย เลยสงสัยต้นเหตุว่าเกิดจากพิษของต่อหัวเสือหรือว่าจากการทำออกกำลังกายหรือขับรถมากไปครับผม เคยไปผมแพทย์มาแล้วทำการเอกซเรย์กระดูกหมอบอกกระดูกเคลื่อนที่แค่นิดเดียวไม่น่าจะเกี่ยวกับโรค เพราะถ้ากระดูกสันหลังต้องมีการปวดขาร่วมด้วย ตอนนี้มีอาการคือ ปวด ตึงบ่า ต้นคอ ในหัว และเวลาเดินจะรู้สึกเจ็บๆส้นเท้าเล็กน้อยครับพอรู้สึกได้ หมอให้ยามาทาน2รอบ รอบ1(ให้ยาไดโครฟีแนค,นอจิสติก,ยาเคลือบกระเพราะ) ตอนนี้ให้ทาน(นาพรอกเซน)ครับ

    คำถาม?

    อาการที่เป็นอยู่นี้น่าจะเกี่ยวกับพิษของต่อหัวเสือรึเปล่าครับหรือจากการใช้กล้ามเนื้อมานานจนเจ็บเรื้อรัง

    ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีครับคุณ NO996 อาการเจ็บตึงบริเวณบ่า เป็นอาการปวดกล้ามเนื้อคอที่หลายคนเป็นได้บ่อย ๆ โดยส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีสาเหตุที่ร้ายแรง และสามารถทุเลาลงภายในไม่กี่วัน แต่อาการปวดต้นคอที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดจากสาเหตุร้ายแรง อย่างการได้รับบาดเจ็บหรือป่วยเป็นโรคที่ต้องรับการรักษาจากแพทย์ก็เป็นได้ครับ

    แต่จากที่คุณ NO996 นั้นได้เข้ารับการรักษาจากแพทย์รวมถึงได้รับการทำ X-ray แล้วนั้น ก็สามารยืนยันได้ระดับนึงแล้วครับว่า สาเหตุการปวดต้นคอของคุณ NO996 นั้นน่าจะเกิดจากสาเหตุของการปวดกล้ามเนื้อมากกว่าครับ ส่วนเรื่องต่อหัวเสือที่ต่อยนั้น มอคาดว่าไม่เกี่ยวกับอาการปวดของคุณครับ เนื่องจากโดนต่อยมานานและบริเวณที่โดนนั้นเป็นที่ขา ซึ่งไม่น่าส่งผลถึงที่คอครับ

    อาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งนั้น เป็นอาการปวดต้นคอที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดจากกิจกรรมหรือพฤติกรรมในการใช้งานกล้ามเนื้อคอที่ผิดท่าและนานเกินไป ได้แก่

    • จัดวางระเบียบท่าทางไม่ถูกต้อง
    • นั่งทำงานนานเกินไปโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ
    • นอนหลับแล้วหันคอผิดท่า
    • คอกระตุกระหว่างออกกำลังกาย
    • ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์หรืออ่านหนังสือเป็นเวลานาน
    • นอนกัดฟัน เป็นต้นครับ

    หมอขอแนะนำวิธีช่วยบรรเทาอาการปวดคอที่สามารถทำเองได้ให้นะครับ ส่วนใหญ่แล้ว อาการปวดต้นคอมักมีสาเหตุมาจากการจัดวางท่าทางไม่ถูกต้อง รวมทั้งภาวะกระดูกเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น การตั้งศีรษะให้ตรง อยู่ตรงกลางตามแนวกระดูกสันหลังคือวิธีป้องกันอาการดังกล่าว ซึ่งมีวิธีปฏิบัติ ดังนี้ครับ

    • จัดท่าทางให้ถูกต้อง เมื่อยืนหรือนั่งควรให้ไหล่ตั้งตรงอยู่ในแนวเดียวกับสะโพก เช่นเดียวกับใบหูที่อยู่เหนือไหล่ในแนวเดียวกัน
    • ควรเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ไม่ควรนั่งทำงานท่าเดิมนานเกินไป
    • จัดโต๊ะทำงาน โดยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา ปรับเก้าอี้ให้นั่งแล้วหัวเข่าอยู่ต่ำกว่าสะโพกเล็กน้อย และใช้เก้าอี้ทำงานที่มีที่พักแขน
    • ไม่ควรคุยโทรศัพท์โดยแนบไว้ระหว่างไหล่กับหู ควรเปิดลำโพงหรือใช้หูฟังในการคุยโทรศัพท์แทน
    • หยุดสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่ทำให้เสี่ยงเกิดอาการปวดต้นคอได้สูง
    • ไม่ควรแบกหรือสะพายกระเป๋าหนักๆ ไว้บนไหล่ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง
    • ควรนอนให้ศีรษะและคออยู่ในแนวเดียวกับร่างกาย โดยใช้หมอนเล็กๆ รองคอไว้ นอนราบให้หลังติดที่นอนและใช้หมอนรองต้นขาให้สูงขึ้นครับ

    อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณ NO996 มีอาการที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่งลงเช่น มีอาการชาแขนหรือเจ็บแปลบที่ไหล่หรือแขนเวลาขยับ มีไข้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ร่างกายไม่สามารถควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ หรือมีปัญหาการเดินและการเคลื่อนไหว หมออยากให้คุณไปพบแพทย์อีกครั้งครับเพื่อวินิจฉัยสาเหตุที่แน่ชัดครับ อาการอื่นที่สามารถทำให้เกิดอาการปวดที่ต้นคอได้คือ

    • ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อม
    • เส้นประสาทถูกกดและ
    • การติดเชื้อครับ