• ปวดตาข้างเดียว และตาพร่ามัว เป็นได้ 2 วันแล้ว จะต้องทำอย่างไร

  •  Suwit Sakittaling
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีอาการปวดตาข้างซ้ายข้างเดียวมา2วันแล้ว มีอาการตาพล่ามัวด้วยครับ ยกตัวอย่างตอนรถติด ถ้าใช้ตาขวาข้างเดียวมองทะเบียนรถคันข้างหน้า ก็เห็นชัดตามปกติ แต่ถ้าใช้ตาซ้ายมองข้างเดียวภาพจะมัว มองไม่ชัดเลยครับ ตอนกลางคืน เวลามองแสงจากดวงไฟจะเป็นรุ้งขึ้นรอบๆดวงไฟ ด้วยครับ ปกติแล้วผมจะชอบเล่นโทรศัพท์ตอนก่อนนอนเวลาปิดไฟแล้ว ไม่ทราบว่าอาจจะเป็นต้นเหตุรึเปล่าครับ ผมอยากทราบว่าอาการแบบนี้ เกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้อย่างไรครับ
    Suwit Sakittaling  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suwit Sakittaling

    อาการปวดหัวและตาพร่ามัวอาจเกิดจาก

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    หรือเป็นโรคทางสายตาเช่นตาแห้ง มีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตา กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ หรือโรคเส้นประสาทตาอักเสบ  เป็นต้น หรือเป็นโรคทางสมองที่มีเส้นเลือดตีบหรือแตกไปบางส่วนทำให้การมองเห็นผิดปกติ

    หากมองภาพมัวมาก มองแสงกลางคืนไม่ถนัด ปวดตรงเบ้าตาชัดเจน แนะนำรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางตาอย่างละเอียด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเสียการมองเห็นไปได้ หรือถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ก็ควรรีบไปเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งานสายตา