• ปวดท้องตรงลิ้นปี่ข้างขวา แน่นหน้าอก อาเจียนหลังทานอาหาร ไปหาหมอไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Silakorn Suwannahong
    สมาชิก
    ปวดท้องตรงลิ้นปี้ข้างขวาไปหาหมอบอกเปนกรดไหลย้อยก้ให้ยามาทานแต่อาการก้ม่ดีขึ้นเลยเวลากินรัยเข้าไปอาเจียนออกหมดเลยถ้าปวดขึ้นมาทีไรจะแน่นหน้าอกอาการแบบนี้เขาเรียกว่าไรคับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บบริเวณลิ้นปี่หรือหน้าอกเกิดได้จากหลายสาเหตุ เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก ทางเดินอาหาร กระดูกทรวงอก ปอด เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง สาเหตุจากปอด อย่าง ปอดอักเสบ เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic) เป็นต้น แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง และอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้มีอาการร่วมด้วยค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็ว