• ปวดตรงซี่โครงขวาหายใจไม่อิ่ม

  •  Siwaporn Srinoi
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยู่ๆอาการ เจ็บแถวๆซี่โครงทางด้านขวาค่ะ หายใจไม่เต็มอิ่มหายใจเเล้วเจ็บมากๆค่ะ ขยับตัวก็เจ็บค่า เดินตรงๆไม่ได้ต้องงอตัว อยู่ๆก็เป็นขึ้นมา ไม่ได้ยกของหนักอีกอะไรนะคะ ดูแล้วมาจากวาเหตุอะไรคะ ก่อนหน้านั้นเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่า

     สวัสดีคะคุณ Siwaporn Srinoi

    อาการเจ็บหน้าอกเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ

    อาจจะเกิดจาก

    1. กล้ามเนื้ออักเสบ
    2. กระดูกซี่โครงอักเสบ
    3. ความผิดปรกติของปอด เช่น การติดเชื้อในปอด มีน้ำในเยื่อหุ้มปอด
    4. ความผิดปรกติของหัวใจ เช่น หัวใจขาดเลือด หรือ หัวใจโต หรือ มีน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ
    5. กรดไหลย้อน
    6. นิ่วในถุงน้ำดี
    7. นิ่วในท่อทางเดินน้ำดี
    8. ตับอ่อนอักเสบ
    9. แผลในกระเพาะอาหาร
    10. แผลในลำไส้
    11. แผลในหลอดอาหาร
    12. การไอเรื้อรัง การหอบหืด
    13. กะบังลมผิดปรกติ

    ดังนั้นต้องหาสาเหตุค่ะ อาจจะต้องดูประวัติเรื่องการติดเชื้อ การยกของหนัก ประวัติการกินอาหาร ประวัติโรคประจำตัวค่ะ

    ข่วงนี้อาจจะแนะนำเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อก่อนค่ะ แล้วถ้ามีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารอาจจะให้ใช้ยาลดกรดได้ค่ะ