• ปวดช่วงหลังคอเวลาหัน ควรทำอย่างไร

  •  NPC
    สมาชิก
    ปวดช่วงหลังคอบริเวณด้านขวาค่ะแล้วพอเอียงคอไปทางซ้ายแล้วปวดทั้งคอแล้วก็หัวด้านขวาค่ะ
    NPC  NPC
    สมาชิก
    ตรงบริเวณปวดมีก้อนแข็งเล็กๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Natchaporn

    อาการปวดต้นคอนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในหมู่คนทำงานที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆครับ ซึ่งสาเหตุที่พบส่วนใหญ่ ก็มีได้ดังนี้ครับ

    1. กล้ามเนื้อคออักเสบเกร็ง

    2. อาการบาดเจ็บตรงต้นคอ เช่น จากการเล่นกีฬา

    3. เส้นประสาทบริเวณคอถูกกดทับ

    เบื้องต้น อาจใช้ผ้าเย็นประคบตรงที่ปวด และพยายามอย่าหันคอไปมา หากจำเป็นต้องนั่งทำงาน ก็ควรลุกขึ้นยืนเปลี่ยนอริยาบถทุกชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการเกร็งคอนานๆครับ

    แต่หากยังมีอาการปวดคอมาก หรือ มีอาการชาที่แขนหรือมือร่วมด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ