• ปวดช่วงท้องน้อยถึงสะดือ ปวดมากจนตัวงอ ต้องไปตรวจไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Eeyore
    สมาชิก

    นอนตื่นเช้ามาพบว่าเจ็บช่วงท้องน้อย จนมาถึงช่วงสะดือ เจ็บมากจนต้อง งอตัว
    แต่อยู่ดีดี ก็มีช่วงที่ปวดที่สุดแล้วหายไปเลย เลยอยากถามว่าเป็นอะไรไหมต้องไปตรวจรึป่าวอันตรายมั้ย จากอาการเบื้องต้น มีแนวโน้มเป็นอะไรบ้าง

    ปล. ปกติเป็นคนปวดท้องบ่อยมาก มีช่วงที่ต้องกินยาลดอาการเกร็งในช่องท้อง หรือแม้แต่ปรับการทำงานของลำไส้ อันนี้เกี่ยวไหม ปัจจุบันไม่ได้กินแล้ว

    ขอบคุณค่ะ

    Eeyore  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eeyore

    อาการปวดท้องน้อยดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากปวดเกร็งจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัดหรือบ่อยผิดปกติร่วมด้วย ปวดจากอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีตกขาวผิดปกติ มีไข้ หรือปวดจากลำไส้อักเสบ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    หากมีอาการปวดเรื้อรัง กินยาลดอาการปวด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ พักการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้ว อาการไม่ทุเลา ควรจะไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป