• ปวดข้อศอกฝั่งขวา จะเป็นเก๊าท์ไหม

  •  Aten2538
    สมาชิก
    ปวดข้อศอกบวมแดงบริเวณฝั่งขวาเป็นมาประมาณ 3 วันแล้วครับ โรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นโรคอื่นหรือเปล่าขอปรึกษาหน่อยครับว่าควรรักษาเบื้องต้นยังไง
    Aten2538  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aten2538

    การปวดศอก อาจเกิดจาก

    -ข้อศอกมีการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่เป็นการติดเชื้อในข้อที่พบได้น้อย

    -ข้อศอกมีการอักเสบ จากโรคเก๊าท์แท้ เก๊าท์เทียม หรือโรคภูมิคุ้มกันทีทำลายข้อ แต่เป็นตำแหน่งที่พบได้ค่อนข้างน้อย

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อศอกอักเสบ มักเกิดจากการใช้งานในท่าใดท่าหนึ่งซ้ำๆ เช่น การใช้ไม้กวาด ถือไม้กอล์ฟ ไม้เทนนิส

    -กล้ามเนื้อบริเวณแขนอักเสบ เกิดจากการใช้งานเช่นกัน

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บจี๊ดๆตามบริเวณที่เส้นประสาทไปเลี้ยง

    ข้อศอกอักเสบหรือปวดบวมแดงนั้น ส่วนมากมักสัมพันธ์กับการใช้งาน เช่นต้องทำท่าทางที่จะต้องสะบัดหรือขยับศอกบ่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ต้องอาศัยการตรวจร่างกายบริเวณที่เจ็บร่วมด้วยค่ะ จึงจะบอกได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานในท่าที่ทำให้เจ็บ โดยมักจะเป็นท่าที่ต้องแกว่งแขนบริเวณศอกไปมา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นเพื่อลดปวด

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาโรคเก๊าท์และแจ้งอาการให้ทราบ อาจจะต้องมีการเจาะเลือดดูค่ากรดยูริก และดูลักษณะข้อที่ปวดด้วยว่าเหมือนกับข้ออักเสบจากเก๊าท์หรือไม่ หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆแม้พักการใช้งานแล้ว ร่วมกับมีกล้ามเนื้อบริเวณแขนอ่อนแรง หรือข้อศอกมีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย ควรรีบไป