• อายุ 17 ปี ปวดขาตอนกลางคืนบ่อยมาก หลังนวดขาก็มีรอยช้ำเป็นจุดๆ เกิดจากอะไร

  • อายุ17ค่ะ ปวดขาตอนกลางคืนบ่อยมาก แต่อยู่มีคืนนึงปวดแล้วเอายานวดมานวดขา ตื่นเข้ามามีรอยช้ำเป็นจุดๆ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    คุณ ณัรฐา

    อาการปวดขากลางคืนอาจมีสาเหตุจาก 1 ตะคริว ที่น่อง เนื่องจากการทำงานของกล้ามเนื้อขามากเกินไป ยืนนาน วิ่ง เดินมากๆ    จนกล้ามเนื้อสะสม Lactic acid จนทำให้ปวดขาได้มาก  2 ขาดเกลือแร่พวก โซเดี่ยม โปแตสเซี่ยม แคลเซี่ยม แมกนีเซี่ยม จนทำให้การยืดหดตัวของกล้ามเนื้อมีปัญหา  ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมุ่ ถ้าออกกำลังกายเสียเหงื่อมาก ควรทานน้ำเกลือแร่เพือชดเชย  3 เส้นเลือดขอดบริเวณขา ทำให้เลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ  4 ยาบางอย่างทำให้เกิดตะคริวปวดกล้ามเนื้อได้เช่น ยา ลดความดันโลหิต ยาลดไขมัน ยาขับปัสสาวะ  ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผุ้สั่งใช้ยา

    ส่วนสาเหตุที มีรอยช้ำๆ เป็นจุดๆ อาจเกิดจากการบีบนวดที่รุนแรงเกินไปจนทำให้เส้นเลือดแตกตัวได้ครับ ไม่เป้นอันตรายถ้าไม่มีการขยายตัว  ถ้ามากขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เฃ่น เกร็ดเลือดต่ำได้ครับ