• ปวดขาบริเวณใต้ข้อพับเข่า เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Tantikorn Kasudjai
    สมาชิก
    คือผมมีอาการปวดขา hamstringหรือใต้ข้อพับเข่า เวลาผมยกเหยียดยกขาขึ้นสูงๆมันปวดมากเลยครับ จนาดผมพักฟื้นร่างกายจากการเล่นกีฬา1เดือน แล้วกลับไปเล่นอีกปวดเหมือนเดิมเลย ทุกครั้งก่อนผมเล่นกีฬาผมวอมร่างกายยืดร่างกายตลอด บริเวณที่ปวดไม่มีอาการบวม แดง ฟกชํ้า ผมอยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไรและรักษายังไงครับ ช่วยผมด้วยผมอยากกลับไปเล่นกีฬาแบบเต็ม100มากๆเลยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tantikorn Kasudjai

    กล้ามเนื้อ Hamstrings หรือ กล้ามเนื้อด้านหลังต้นขา จะทำหน้าที่หลักในการเหยียด หรือ งอเข่า  จึงอาจเกิดอาการบาดเจ็บในกีฬาที่มีการเตะ หรือ วิ่ง มากๆ  เช่น กีฬาฟุตบอล หรือ กรีฑา เป็นต้น

    ระยะเวลาการรักษานั้นคงขึ้นอยู่กับระดับอาการบาดเจ็บเป็นหลักครับ กล่าวคือ โดยปกติ หากกล้ามเนื้อส่วนนี้มีอาการบาดเจ็บไม่มาก (ระดับ 1) หลังการพักและทำกายภาพบำบัด ก็มักจะดีขึ้นใน 3-4 สัปดาห์   แต่หากอาการบาดเจ็บเป็นมาก หรือมีกล้ามเนื้อหรือเอ็นฉีก  อาจจะต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าจะหายครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการเรื้อรัง ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬา หรือ ด้านศัลยกรรมกระดูก เพื่อตรวจกล้ามเนื้ออย่างละเอียด (เพื่อดูว่ามีการฉีกขาดหรือไม่) เพราะในกรณีที่กล้ามเนื้อหรือเอ็นฉีกขาดมากและเป็นนักกีฬา อาจมีความจำเป็นต้องผ่าตัดครับ