• ปวดกล้ามเนื้อขาแบบจี๊ด ๆ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  netnaphit
    สมาชิก
    มีอาการปวดขาแปล๊บๆเป็นช่วงๆไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกจี๊ดๆขึ้นๆมาเป็นช่วงๆเวลานั่งหรือนอน ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บที่บริเวณกลางหลังแบบจี๊ดๆเหมือนเข็มทิ่มค่ะ

     สวัสดีคะคุณ netnaphit

    อาการปวดแปล๊บ ที่ขา หรือ ปวดจี๊ด สาเหตุอาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ปลายประสาทอักเสบ
    • มีปัญหาที่เส้นประสาทสมอง
    • มีความผิดปรกติของเกลือแร่ทำให้กล้ามเนื้อกระตุก
    • การใช้ยาบางชนิดทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ
    • ความผิดปรกติของตัวเส้นเอ็น

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญคือ ต้องตรวจร่างกาย และ ประวัติเพิ่มเติมว่าก่อนที่จะมีอาการปวดทำอะไร มีประวัติเรื่องของอุบัติเหตุมาก่อนหรือไม่ มีปัญหาขาอ่อนแรงร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพื่อที่จะได้วินิจฉัยแยกโรคออกไปค่ะ

    ตอนนี้ถ้าอาการไม่มาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ

    แต่ต้องรีบไปตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงค่ะ