• มีก้อนปวดบวมที่ขา เดินแล้วปวดมาก เกิดจากอะไร

  • ไม่รู้ว่าใช่ฝีหรือป่าวนะค่ะเพราะว่ามันเป็นก้อนใหญ่มากแล้วเวลาลุกก็จะปวดขึ้นถึงขาหนีบเลยเวลาเดินก็ตึงแล้วก็ปวดทรมานยิ่งนับวันก็ยิ่งปวด
    เนย มัน'ร้ายยยยยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย มัน'ร้ายยยยยย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ฝีที่ผิวหนัง คือการติดเชื้อชนิดหนึ่ง ทำให้เป็นตุ่ม ปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหล อาจมีไข้ร่วมด้วย

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -ถุงน้ำหรือก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนังมีการอักเสบ

    จากอาการเบื้องต้น ถ้ามีตุ่มปวด บวม แดง ชัดเจน น่าจะเป็นฝี หรือการติดเชื้อที่ผิวหนังค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง หากมีหนองมาก อาจต้องกรีดระบายหนองและได้ยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด งดการเดินมาก ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ไม่บีบหนองออกเอง ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนัง