• ปวดขมับด้านซ้ายเกี่ยวกับการใช้ไม้ปั่นหูหรือไม่

  •  Porachate
    สมาชิก
    มีอาการปวดขมับด้านซ้าย ปวดจนน้ำตาไหลทุกครั้งที่ดื่มเบียร์ดื่มน้อยก็ปวด ซึ่งเมื่อก่อนไม่เป็น เป็นไปได้ไหมครับว่าเกิดจากการที่ปั่นหูด้านซ้ายมากแล้วหูอักเสบ จนทำให้ปวดขมับด้านซ้าย
    Porachate  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Porachate

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    ส่วนการที่มีหูอักเสบนั้น หากเป็นหูชั้นใน อาจมีการเสียการทรงตัว เวียนหัว ปวดหัวได้ แต่ถ้าเป็นหูชั้นนอกหรือหูชั้นกลางมักจะรู้สึกเจ็บแค่ภายในหู แต่ไม่ทำให้ปวดไปเป็นบริเวณกว้างค่ะ

    หากยังปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นมากลางคืน มีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยดังกล่าวไป หรือมีหนองไหลจากหู ปวดในหูมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักผ่อนมากๆ งดกิจกรรมที่ต้องใช้แรง พักสายตา และไม่ควรใช้ไม้ปั่นหูเพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บในหูได้ แนะนำใช้น้ำยาหยอดเพื่อละลายขี้หู หรือใช้แค่สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดหูภายนอกค่ะ