• ปวดกลางอกหลังจากกลืนอาหาร มีสาเหตุเกี่ยวกับยาฆ่าเชื้อทีjกินอยู่ได้หรือไม่

  •  Lppai
    สมาชิก

    ปวดกลางอกหลังจากกลืนอาหาร อาการเริ่มจากทานยาแคปซูล Dicloxilin-500 เพื่อรักษาอาการตากุ้งยิง หลังจากทานเม็ดที่ 15 กลืนน้ำตาม(ไม่มาก) ประมาน 1-2 นาที แล้วเจ็บเสียดกลางหน้าอก วันรุ่งขึ้นยังเจ็บเสียดกลางหน้าอกอยู่ และมีอาการปวดเสียดกลางหลัง มีอาการเรอร่วมด้วย และกลืนอาหารและน้ำเจ็บแบบเสียดๆทุกครั้ง (เสียดกลางอกและหลังส่วนบน) เป็นมา 5 วันแล้วยังไม่หายค่ะ ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตดู คิดว่าหลอดอาหารอักเสบจากการกลืนยาเม็ดใหญ่และดื่มน้ำตามน้อย ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือไม่คะ และมีวิธีรักษาอย่างไรคะ

    Lppai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lppai

    อาการปวดกลางอกตอนกลืนอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน การปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอก การเจ็บจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นปัจจัยในการทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแน่นๆในบริเวณกลางหน้าอกขึ้นมาได้ หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ถ้าอาการยังเป็นไม่มาก และดื่มน้ำตามมากๆ หลังกินยาครบ ถ้ายังคงมีอาการเป็นมากตลอด คตวรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม