• ปวดกลางสะดือ ท้องผูก ถ่ายไม่ออก เหมือนมีกากอาหารอยู่

  •  H
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากสอบถามอาการที่เป็นหน่อยค่ะ น้ำหนักหนู65กก.ค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดกลางสะดือ ท้องผูก แน่นท้องเหมือนมีแก๊สอยู่เยอะ เวลาทานอะไรไปนิดหน่อยก็จะแน่นและจุกมาก ทานต่อไม่ไหว ถ้าทนทานไปก็จะอ้วกในเวลาต่อมา (ปกติเป็นกรดไหลย้อน) ไปหาหมอครั้งก่อนหมอว่าเป็นกรดไหลย้อนเลยฉีดยาลดกรดให้ แต่ตอนนี้ไม่มีอาการของกรดไหลย้อนเลยค่ะ มีแค่อาการท้องผูก และปวดกลางสะดือ ทำไงลำบากในการใช้ชีวิตมาก ทานยาระบายเสโนคอตไปแล้วก็ยังมีอาการเหมือนเดิมแต่ถ่ายมานิดนึงออกแค่เป็นน้ำมะขามเปียกและกลิ่นยาที่กินไป และรู้สึกแน่นท้องเหมือนเดิม เริ่มลามไปปวดหลัง และปวดเอวด้วย หนูเป็นอะไรที่อันตรายไหมคะหมอ ทำยังไงหนูถึงจะถ่ายออกหมดค่ะ รึต้องล้างลำไส้

    สวัสดีค่ะคุณ JoofJang

    ระบบทางเดินอาหารเป็นโรคที่จะต้องระมัดระวังค่ะ และต้องมีการปฏิบัติตัวช่วยด้วยค่ะ

    สรุปปัญหาคือ

    กรดไหลย้อน

    ท้องผูก

    แน่นท้อง

    อาการเหล่านี้เกิดจากลักษณะของอาหารที่รับประทานค่ะ

    คือ อาหารที่มีรสจัดเกินไป ไม่หมายความแค่ อาหารที่เผ็ดจัดนะคะ อาหารที่เปรี้ยวจัด เค็มจัด ก็มีผลค่ะ

    และอาหารที่ผลิตก๊าสมากเกินไปค่ะ เช่น ของหมัก ของดอง

    เครื่องดื่มบางชนิด เช่น น้ำอัดลม เบียร์

    สิ่งเหล่านี้ทำให้กระเพาะอาหารและสำไส้ผลิตก๊าสมากเกินไปค่ะ ทำให้รู้สึกไม่สบาย แน่นตลอดเวลา มีเรอเปรี้ยวร่วมด้วย อาจจะมีปัญหาท้องร่วงสลับท้องผูกได้ค่ะ

    การใช้ยาระบายไม่ช่วยค่ะ

    การสวนถ่ายก็ไม่ช่วยค่ะ

    จะทำให้ร่างกายปฏิเสธธรรมชาติของการขับถ่ายค่ะ

    แนะนำให้ดื่มน้ำให้มากขึ้นค่ะ รับประทานอาหารอ่อนๆ ก่อนช่วงนี้ และที่สำคัญที่สุดต้องฝึกระบบการขับถ่ายค่ะ

    แนะนำให้ฝึกเข้าห้องน้ำหลังตื่นนอนทุกวันตอนเช้าค่ะ จะถ่ายหรือไม่ถ่ายไม่เป็นไรค่ะ ฝึกค่ะ จะทำให้ร่างกายเคยชินค่ะ พอถึงเวลาจะสามารถขับถ่ายได้ค่ะ

    อีกอย่างค่ะ แนะนำว่าถ้ามีอาการปวดท้องมาก หรือ กรดไหลย้อนเป็นมา ให้รับประทานอาหารมื้อเล็กๆ และรับประทานบ่อยๆ แทนค่ะ ก่อนนอน สองถึงสาม ชม ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารมื้อใหญ่ และถ้าจำเป็นให้พยายามลองนอนหัวสูงก่อนค่ะ จะช่วยลดปัญหาแสบหน้าอกได้ค่ะ ลองดูค่ะ

    ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ เช่น การส่องกล้อง หรือ กลืนแป้งค่ะ