• ปวดฟันกรามตรงเหงือกด้านใน ที่เคยผ่าตัดมาเมื่อปี 2559 ควรทำอย่างไร

  •  Mingza
    สมาชิก
    ดิฉันเคยประสบอุบัติเหตุ ทำให้ใบหน้าไม่เท่ากัน เพราะฟันล้มข้างนึง แล้วขากรรไกรหัก ฟันหน้าข้างบนหลุด6ซี่ แล้วได้ทำการรักษาผ่าตัดเพื่อความสวยงาม ใสฟันปลอมแบบถอดได้ ณ ตอนนี้ดิฉัน ฟันกรามข้างในเกิดบวมแดง เจ็บ ข้างใน
    Mingza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mingza

    หลังการผ่าตัดกรามนั้นก็เหมือนการผ่าตัดทั่วไปคืออาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนเจ็บบริเวณที่ทำได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก

    แต่หากผ่าตัดมาตั้งแต่ปี 2559 แล้วไม่น่าจะทำให้มีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัดได้ หากแผลนั้นสมานกันดีไปแล้ว อาการปวดกรามอาจมีสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่น เหงือกอักเสบ เหงือกไม่สบกัน มีการติดเชื้อจากการใส่ฟันปลอม ฟันผุ ฟันคุด หรือปัญหาเกี่ยวกับรากฟัน

    แนะนำพบแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง ในขณะนี้ควรงดการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบก่อนในเบื้องต้นได้