• ตอนเล่นเทควันโด ถูกเตะเข้าที่คาง ฟันกระทบกันแรง ตอนนี้รู้สึกปวด อ้าปากกว้างไม่ได้ เคี้ยวอาหารไม่ถนัด ควรทำอย่างไร

  •  Teerapat Wangplathong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือเมื่อวานไปเรียนเทควันโดแล้วเกิดอุบัติเหตุตอนกำลังซ้อมสู้กันอยู่ครับ คือครูสอนเตะโดนคาง ฟันกระทบกันดังกรอบ แล้วตอนแรกรู้สึกเจ็บ วันนี้ปวดอ้าปากกว้างไม่ได้ เคี้ยวอาหารไม่ถนัด ควรทำอย่างไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Teerapat Wangplathong

    ประวัติอุบัติเหตุชัดเจนค่ะ อาการอ้าปากไม่ขึ้นน่าจะเกิดจากเรื่องของความผิดปรกติของกล้ามเนื้อหรือ กระดูกได้ค่ะ

    ดังนั้นการตรวจร่างกายจะสำคัญมากค่ะ ถ้าคลำได้กระดูกที่ตำแหน่งคาง หรือ กระดูกไม่เรียบจะสัมพันธ์กับเรื่องของกระดูกหักมากที่สุดค่ะ

    ดังนั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้าปากไม่ขึ้นได้ค่ะ

    ถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้อที่บาดเจ็บก็จะไม่สามารถคลำตุ่มนูนของกระดูกที่ไม่ราบเรียบได้ค่ะ แต่ก็คงคิดถึงสองอย่างไว้ก่อนค่ะ  เพราะต้องดูแรงกระทำกับแรงที่สะท้อนว่าแรงพอที่จะทำให้มีกระดูกหักได้หรือไม่ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณแนะนำเรื่องของการพบแพทย์ศัลยกรรมค่ะ เนื่องจากอาจจะมีความจำเป็นในการผ่าตัดถ้ามีเรื่องของกระดูกหักและโอกาศการเคลื่อนที่ของกระดูกค่ะ

    ตอนนี้แนะนำรับประทานยาแก้ปวดประคบเย็นก่อนได้ค่ะ

    Teerapat Wangplathong  bardi