• ถอนฟันคุดล่างขวามาได้ 10 วัน ยังมีอาการปวด และมีกลิ่นเหม็น เป็นอาการติดเชื้อหรือเปล่า ควรดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  • สวัสดีคะถอนฟันคุดล่างขวามาได้10วัน แต่ยังมีอาการปวดกรามปวดบริเวณที่ถอนฟัน และมีกลิ่นเหม็นมีความรู้สึกเหมือนมีน้ำเหม็นๆออกมาจากรูเหงือกที่ถอน อาการแบบนี้คือติดเชื้อหรือไม่คะ ต้องรักษาเบื้องต้นอย่างไรคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ คุณ นารีรัตน์ สุขดี

    ถ้าหลังผ่าฟันคุดแล้ว มีอาการปวด บวมและมีกลิ่นเหม็น แสดงว่ามีการอักเสบและติดเชื้อ หรืออาจมีสิ่งแปลกปลอมตกค้างอยู่ภายในครับ ดังนั้นควรไปพบทันตแพทย์อีกครั้ง เพื่อตรวจรักษาครับ เพราะหากมีโพรงภายใน เชื้อโรคจะหมักหมม ซึ่งอาจจำเป็นต้องมีการทำความสะอาดภายในครับ

    ดังนั้น ตอนนี้ ควรรักษาความสะอาดภายในช่องปาก และรีบกลับไปพบทันตแพทย์อีกครั้งดีกว่าครับ