• ปวดกระดูกสะโพกหลังคลอดมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sasa Girl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการปวดกระดูกสะโพกหลัง คลอดมากๆเลยค่ะ (ปวดกระดูกส่วนกลางที่อยู่ระหว่างแก้มก้นและลามไปยังกระดูกสะโพกด้านซ้ายค่ะ) ปวดแบบนั่งไม่ได้เลยค่ะ ดิฉันลองเอามือมากดกระดูกมันเจ็บมากๆ มันเจ็บจี๊ดๆ ทรมานมากค่ะ ลูกอายุ3เดือนกว่าละ ก็ยังไม่หายเลยค่ะคุณหมอ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ แล้วดิฉันต้องรักษายังไงค่ะถึงจะหายเจ็บจากอาการเหล่านี้
    Sasa Girl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasa Girl

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกอักเสบ

    -เป็นผลมาจากการฉีดยาชาบล็อกหลังเฉพาะที่ขณะคลอด แต่ไม่ควรอยู่เกิน 3 เดือนค่ะ

    -ข้อสะโพกอักเสบ

    -เอ็นและเยื่อบุบริเวณข้อสะโพกอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจเป็นปวดจี๊ดๆ และปวดร้าวลงขา

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อค่ะ เพื่อตรวจร่างกายบริเวณข้อสะโพกเพิ่มเติม โดยถ้าปวดมากจนนั่งไม่ได้ และเป็นหลังคลอดมา 3 เดือนแล้ว ควรไปได้เลยค่ะ การที่ปวดมากและปวดจี๊ดๆร่วมด้วยแสดงว่าอาจมีเส้นประสาทอักเสบร่วมด้วย ซึ่งบริเวณสะโพกเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทจำนวนมากอยู่แล้ว อาจเกิดร่วมกับอาการปวดข้อสะโพกได้ การรักษาส่วนใหญ่ก็คือการรับประทานยาแก้อักเสบร่วมกับปรับพฤติกรรม หากเป็นสาเหตุที่ต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไข ศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อจะแจ้งให้ทราบและพูดคุยเรื่องแผนการรักษาอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานข้อสะโพกเช่นการเดินมากๆ การนั่งผิดท่า ท่าทางหรือกิจกรรมใดๆที่ทำให้เจ็บควรหลีกเลี่ยง ลดน้ำหนัก ประคบอุ่น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวด