• ซี่โครงขวาด้านบนมีกระดูกปูดขึ้นมานานแล้ว มีอาการปวดหลังออกกำลังกาย หรือนอนทับ เกิดจากอะไร

  •  cinx1400
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนตอนนี้เริ่มหายแล้ว แต่พอออกกำลังกายตีแบท มีอาการปวดซี่โครงข้างขวาแค่ด้านบนค่ะ(ซึ่งมีกระดูกงอกปูดขึ้นมา 6 ปีแล้ว) แต่หายใจปกติ เวลานอนตะแคงขวา และขยับตัวบางครั้งจะปวดแต่ไม่จี๊ด กดลงไปไม่เจ็บค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับกระดูกงอกไหมคะ? กังวลมาตั้งแต่เป็นโรคกระเพาะ จนเป็นกรดไหลย้อน เครียดมากค่ะ

    สวัสดีคะคุณ cinx1400

    ก่อนอื่นมีกระดูกงอกที่กระดูกซี่โงนะค่ะ ไม่มีประวัติอุบัติเหตุหรือกระแทกนะค่ะ แค่ออกกำลังกายนะค่ะ เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดกระดูกที่ปูดขึ้นมา เกิดจากเรื่องของการเคยมีกระดูกหักแล้วมีการซ่อมแซมของกระดูกค่ะ ซึ่งพบได้ค่ะ หรือ อาจจะเกิดเนื่องมากจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ผิดปรกติมาตั้งแต่เกิดก็ยังได้ค่ะ

    ถ้ามีการนอนตะแคงทับ กระดูกทับกับเนื้อที่บางอาจจะทำให้มีบาดแผลหรืออาการปวดได้ค่ะ หรืออาจจะเป็นแผลกดทับได้ค่ะ ซึ่งในคนปรกติที่สามารถเคลื่อนไหวได้ โอกาสเกิดน้อยมากๆค่ะ เนื่องจากไม่มีทางที่จะปล่อยให้กดทับได้นานเนื่องจากเจ็บจะขยับตัวออกเองค่ะ

    กระดูกที่ปวด อาจจะเกิดจากการออกแรงมากเกินไปขณะออกกำลังกาย และไม่พร้อมคือไม่ได้รับการยืดกล้ามเนื้อก่อนค่ะ ให้ลองเอากระเป๋าน้ำร้อนใส่น้ำอุ่นมาประคบไว้ก่อนนะค่ะ แล้วให้รับประทานยาแก้ปวดค่ะ หลีกเลี่ยงยาแก้ปวดกลุ่มที่ทำให้มีแผลในกระเพาะอาหารค่ะ

    พยายามผ่อนคลายค่ะ ความเครียดทำให้กรดในกระเพาะอาหารมากขึ้นจะทำให้มีอาการปวดแสบท้องมากขึ้นได้ค่ะ

    ถ้ายังมีอาการปวด หรือ กระดูกงอกมากขึ้นแนะนำพบแพทย์ค่ะ