• ปวดที่ข้อมือเเล้วก็ข้อนิ้ว มักเป็นตอนอากาศเย็นหรือใช้มือทำงาน บางครั้งก็ปวดเข่า ปวดเอว เป็นอาการอะไร

  •  Ploy Papapit
    สมาชิก
    ปวดที่ข้อมือเเล้วก็ข้อนิ้วค่ะ เวลาอากาศเย็นจะปวดทำงานก็ปวด บางทีอยู่เฉยๆก็ปวดเเต่ถ้านอนตื่นมาก็จะหายค่ะ ปกติเป็นคนที่ปวดกระดูกบ่อยมาก ปวดที่กระดูกสันหลังส่วนเอวข้อล่างเป็นตลอด บางทีก็ปวดเข่า ปวดขาจนไม่อยากเดินเดินไม่ค่อยไหว เกิดจากอะไรคะ เป็นคนทำสวนค่ะทำงานตลอด เกิดจากทำงานหนักไปไหมหรือเป็นโรคไรไหมคะ
    Ploy Papapit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Papapit

    อาการปวดดังกล่าวมา  อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง มักไม่เป็นที่คอกับไหล่

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    -กระดูกและข้อเสื่อม ซึ่งเกิดได้น้อยในคนอายุน้อย

    -ข้ออักเสบจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นรูมาตอยด์ มักปวดมากที่นิ้ว ไม่ค่อยเป็นที่เอวกับหลัง หรือข้ออักเสบทางภูมิคุ้มกันอื่นๆที่สามารถเป็นที่หลังได้

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ