• ปลายอวัยวะเพศชายเป็นสีแดงๆ เป็นจุดๆ เกิดจากสาเหตุใด ทำอย่างไรให้หาย

  •  Tanza22
    สมาชิก
    หมอคับอยากทราบว่าผมเป้นอะไร เป้นมาได้เกิบๆ2อาทิตละยังไม่หายเลยมันเป้นจุดแดงๆๆจับกลุ่มกัน ไม่คันไม่เจ้บไม่ปวดไม่อะไรเลย มันเป้นอะไรทำไมยังไม่หายเลย ยุดีดีก้เป้น

    สวัสดีค่ะ

    จุดแดงๆ ที่ปลายอวัยวะเพศ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

    1.  การติดเชื้อราแคนดิด้า มักเกิดเมื่อมีการอับชื้น หรือมีความสกปรก หมักหมมจะทำให้มีเชื้อราปริมาณมาณขึ้นได้ค่ะ อาจจะทำให้มีอาการคันร่วมด้วยค่ะ ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับสุขอนามัยส่วนบุคคลค่ะ

    2. การติดเชื้อแบคทีเรีย และการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจมีหนอง ปัสสาวะแสบขัด ร่วมด้วยค่ะ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดสามารถ ก่อให้เกิดโรคอักเสบที่หัวของอวัยวะเพศชายได้ เช่น โรคเริมจากเชื้อเริม Herpes, การติดเชื้อ Clamydia, การติดเชื้อหนองใน Gonorrhoea ซึ่งอาจจะมีอาการของท่อปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย เช่น มีอาการแสบท่อปัสสาวะขณะที่ปัสสาวะ หรือมีหนองออกมาจากท่อปัสสาวะ

    3. การระคายเคืองบริเวณผิวหนัง เช่น แพ้ถุงยางอนามัย ใช้สบู่ที่แรงเกินไป การฟอกสบู่มากเกินไป หรือการเป็นโรคผิวหนังบริเวณดังกล่าวอาจทำให้มีการอักเสบและระคายเคืองง่ายขึ้น

    หากมีอาการผิดปกติแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีค่ะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ