• ปลายลิ้น มีก้อนสีขาวและแข็ง โดนแล้วเจ็บมาก เป็นมา 2 วัน เป็นอะไร ก่อนหน้านี้เ็นหวัด

  • ขอสอบถามหน่อยครับ ปลายลิ้น มีก้อนสีขาวและแข็งด้วย โดนแล้วเจ็บมากๆ ผมเป็นอะไรครับ เป็นมา2วันแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นหวัดครับมีน้ำมูกหายใจไม่ออกเสียงเปลี่ยน หาคำตอบจากpantipมาแล้ว แต่ละคนเป็นไม่เหมือนกับที่ผมเป็นเลย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ุ #ขอบคุณล่วงหน้าครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐชา จิตต์เดียว,

                        ก้อนแข็งสีขาวที่ปลายลิ้น และมีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                        1. แผลร้อนใน แต่จะเห็นเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง และอาจทำให้ดูนูนเป็นตุ่มขึ้นมาได้  มีอาการเจ็บ ปวดที่แผล

                        2.เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก เฮอร์แปงไจนา (herpangina) เป็นต้น

                        3. เป็นตุ่มที่เกิดจากการคั่งของเลือด ซึ่งอาจเกิดการการกัดโดนลิ้นหรือโดนของแหลมของแข็งทิ่มต่ำ

                         4.เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นบวม (transient lingual papillitis) จะมีอาการเจ็บร่วมด้วย ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานอาหารหรือยาบางชนิด สามารถหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                         5. ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) แต่มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด และมักพบที่บริเวณริมฝีปาก เหงือกและใต้ลิ้นมากกว่าจะพบที่บนลิ้น

                         6. เป็นเนื้องอกของลิ้นชนิดต่างๆ

                         7. เป็นมะเร็งของลิ้น แต่จะพบในคนอายุมาก แทบไม่พบในคนอายุน้อย

                          หากตุ่มยังคงไม่หายไป และยังคงมีอาการเจ็บมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจิวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ไม่ควรพยายามไปแกะ บีบ ตุ่มดังกล่าว ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มแอลกกอฮอล์ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น