• เวลาไอแล้วน้ำลายออกมาเยอะมากโดยที่เราไม่รู้ตัว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Noot
    สมาชิก
    เวลาไอแล้วน้ำลายออกมาเยอะมากโดยที่เราไม่รู้ตัว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nootnoot,

                          การไอ เป็นการที่ร่างกายพยายามขับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ รวมถึงเชื้อโรค และเสมหะที่อยู่ในหลอดลมและปอดออกมา

                         ดังนั้นหากไอแล้วมีน้ำลายออกมามาก อาจเนื่องจากมีเสมหะปนออกมาด้วย

                         อย่างไรก็ตาม หากหายจากอาการไอแล้ว ยังคงมีน้ำลายออกมามากอย่างต่อเนื่องตลอด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                     1. เป็นโรคกรดไหลย้อน

                     2. ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                     3. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

                     4. กำลังตั้งครรภ์

                     5.การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine

                     นอกจากนี้ยังพบได้โรคตับ ตับอ่อนอักเสบ โรควิตกกังวล โรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง  หรือได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต  เป็นต้น

    Noot  Noot
    สมาชิก
    มีวิธีแก้ไหมคะ