• หนููมีอาการเหม่อลอย ไม่อยากทำอะไร รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า เบื่อชีวิต หนูเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ

  •  Pang Nittaya
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกเม่อลอย ไม่อยากทำอะไรเลย รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ชีวิตน่าเบื่อมาก ถ้าหายไปก็คงจะดีกว่า ไม่มีจุดมุ่งหมาย ไม่เห็นอนาคต ผ่านไปวันๆมันทรมานมาก อยากตายเร็วๆค่ะ อาการแบบนี้เป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่าค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Pang Nittaya

    อาการซึมเศร้า จะต้องมีอาการดังนี้ต่อเนื่องกันเป็นเวลาอย่างน้อย สองสัปดาห์ค่ะ

    ความสนใจในกิจกรรมที่ทำประจำลดลง

    มีภาวะนอนไม่หลับ หรือ นอนหลับมากเกินไป

    มีน้ำหนักลด หรือ เพิ่มอย่างควบคุมไม่ได้

    มีอาการเบื่ออาหาร หรือ รับประทานอาหารมากเกินไป

    ชอบเก็บตัว

    ไม่สนใจการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น

    ถ้ามีอาการข้างต้นแนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ การรับยาต้านเศร้าหรือ ได้พูดคุยอาจจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ