• ประจำเดือนมา 23-27 มีเพศสัมพันธ์ 28 หลั่งนอก กินยาคุมทันที และมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  mm98
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 23-27/10/62 ละมีเพศสัมพันในวันถัดมาคือวันที่28 ไม่ใส่ถุง หลั่งนอก แต่กินยาคุมทันทีและมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพัน จะท้องมั้ยคะ
    mm98  mm98
    สมาชิก
    เป็นคนมีประจำเดือนไม่ตรงกันในแต่ละเดือนค่ะ มีเดือนที่แล้วกับเดือนนี้ที่ตรงกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ mm1283,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 23 ก.ย. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                           สำหรับเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูกและออกมาไม่หมด เมื่อมีเพศสัมพันธ์ จึงไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดจึงออกมาได้ค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%