• ประจำเดือนมาวันแรกคือ 11 มีนา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 มีนา กินยาคุมแบบแผงและใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Jeramie Ekmethiphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาเรื่องโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ มีพสพ.กับแฟนเมื่อวันที่ 16 มีนาที่ผ่านมาค่ะ ก่อนหน้านี้กินยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด กินทุกวัน เป็นเวลาสองเดือนก่อนมีพสพ. กินเวลาช่วง 8-10 pm ก่อนหน้านี้ไม่ได้มี พสพ มาก่อนค่ะ ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 11 มีนาคมค่ะ และก้มี พสพ กับแฟน 16-20 มีนาคม ค่ะ แต่เป็นลักษณะใช้นิ้วของแฟนค่ะ ไม่แน่ใจว่าเปื้อนอสุจิหรือไม่ แต่ก้พยายามระวังที่สุด มีสอดใส่ในวันที่ 17,19 ค่ะ แต่ว่าใช้ถุงยาง และตรวจถุงยางหลังเสร็จ ไม่มีการรั่วค่ะ แต่ยังคงกังวลอยู่ค่ะ ขออนุญาตปรึกษาเพื่อความสบายใจนะคะ ขอบคุณค่า
    Jeramie Ekmethiphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Horohoro

    ทั้งการรรับประทานยาคุมแบบแผงและถุงยางอนามัยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 1 % ในกรณียาคุมแบบแผง และประมาณ 2-5% ในการใช้ถุงยางอนามัยขึ้นกับวิธีการใช้ เป็นวิธีที่แนะนำให้ใช้ในทางการแพทย์ค่ะ ดังนั้นถ้าในระหว่างช่วงที่มีเพศสัมพันธ์กำลังกินยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ดอยู่ กินทุกวัน คลาดเคลื่อนกันวันละไม่ถึง 3 ชั่วโมง ร่วมกับใส่ถุงยางตลอดเวลาขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องการมาของประจำเดือนค่ะ ถ้ามาช้ากว่า 35 วันนับจากรอบครั้งก่อนถือว่าช้า ประจำเดือนมาช้าอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ความเครียด การผิดปกติของรังไข่หรือมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ถ้ามีอาการเลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ