• ปรึกษาเรื่องเกลื้อนค่ะ

  •  Warime
    สมาชิก
    คือเป็นเกลื้อนแบบมีสิวด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าจะหายมั้ยเพราะเคยเป็นแล้วครั้งนึง มันเหมือนตอนนั้นจะหายไม่ดีแล้วก็เป็นมาตลอดมั้งคะไม่แน่ใจ ตอนนี้ใช้ยาคานาโซนทาอยู่แล้วก็ยาทานที่เภสัชกรจัดให้ค่ะ ตอนนี้เกลื้อนเริ่มลามมาข้างหน้าแล้ว หลังก็มีเยอะค่ะ ไม่รู้ว่าจะทำไงดี

    สวัสดีค่ะคุณ Warime

    โรคเกลื้อน  เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่ทำให้เกิด เช่น สภาพอากาศร้อนชื้นแบบในประเทศไทยของเรา การมีเหงื่ออกมาก สภาพผิวหนังที่มีลักษณะมันจะมีโอกาสเกิดเกลื้อนได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น รวมถึงคนอายุน้อยจะมีโอกาสเกิดได้สูงกว่า การรักษานอกจากใช้ยากำจัดเชื้อราแล้ว ยังต้องพยายามกำจัดปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวมาแล้วข้างต้นด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคซ้ำ อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่งกว่าผิวหนังบริเวณที่ติดเชื้อจะกลับมามีสีผิวปกติดังเดิม

    ส่วนสิว คือ สิวเกิดจากรูขุมขนที่ผิวหนังอุดตันจากการที่ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน และอาจเกิดการติดเชื้อของแบคทีเรียร่วมด้วย สิวจะเป็นมากในช่วงวัยรุ่นอย่างคุณเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมักจะดีขึ้นหรือหายไปเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ก็ส่งผลให้เกิดสิวได้เช่นกัน

    หากยังมีผื่นเกิดขึ้นซ้ำ ๆ หรือไม่แน่ใจว่าลักษณะผื่นผิวหนังนั้นเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อให้ตรวจดูลักษณะผื่นนั้นโดยตรงอีกครั้ง แล้วจึงจะสามารถให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เกลื้อน และ สิว