• ประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 เดือน ได้ฉีดยาคุมไปช่วงเดือน เม.ย. แล้วเดือน พ.ค.ประจำเดือนไม่มา

  •  Muay Lungoang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะประจำเดือนหนูขาดไม่มาเกือบ2เดือนแล้วค่ะเมื่อก่อนเคยฉีดยาคุมช่วงเดือนเมษาประจำเดือนก็มาอยู่ค่ะแต่พอเดือนพฤษภาก็หายไปเดือนนี้ก็ยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Muay Lungoang,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน แล้วได้ฉีดไปในช่วงเดือน เม.ย. การที่ประจำเดือนในเดือน พ.ค. ไม่มา น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ เพราะผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิด มักทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ส่วนโอกาสเกิดจากการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก เพราะยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร และให้ไปฉีดเข็มต่อไปตามกำหนดนัดค่ะ

                        แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ซึ่งควรจะต้องมีประจำเดือนมาทุกเดือน และในเดือน พ.ค. นี้ไม่มา ก็ควรลองตรวจการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ