• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุด 12 พ.ย. หลังฉีดโดนแมวจามใส่ ต้องฉีดอีกไหม

  •  Buttercup88
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอ
    เคยฉีดครบ 3 เข็มมาก่อนแล้ว โดนกัดอีกภายใน 6 เดือน แต่คุณหมอให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม วันที่ 9 พ.ย. และ 12 พ.ย. ทีนี้ วันที่ 12 พ.ย. ไปฉีดวัคซีนตอนสาย ขากลับบ้านเหมือนดวงไม่ดี ไปนั่งทานข้าวข้างทาง แมวจรจัดมาจากไหนไม่รู้ กระโดดมานั่งเก้าอี้ข้างๆ อยู่ดีๆมันก็จาม ตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีน้ำลายแมวมาโดนตาหรือปาก แต่ก็กังวลนิดหน่อย
    คำถามคือ : เราฉีดวัคซีนไปตอน 10.30 น. ถ้าสมมติเป็นน้ำลายแมวเข้าตาเราจริงๆ ตอน 11.30 ห่างกันแค่ ชม. เดียว แบบนี้เรามีความเสี่ยงหรือไม่ ต้องฉีดวัคซีนอีกหรือไม่

     สวัสดีค่ะ คุณ Buttercup88,

                           หากได้ฉีดวัคซีนวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ไปในวันที่  9 และ 12 พ.ย. เมื่อสัมผัสโดนน้ำลายแมวในวันเดียวกันดังกล่าว ซึ่งเป็นเวลาหลังฉีดไปประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ นอกจากนี้ แม้จะโดนสัตว์กัดหรือข่วนในวันอื่นๆ หลังจากนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ

    Buttercup88  Buttercup88
    สมาชิก

    ขอเรียนถามคุณหมออีกนิด คือ ก่อนหน้า 9 พ.ย. และ 12 พ.ย. เราก็มีฉีดกระตุ้นไป 2-3 รอบ แล้ว การฉีดกระตุ้นบ่อยๆ มีผลกระทบต่อภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้ภูมิขึ้นได้ไม่ดี หรือไม่?

    การฉีดวัคซีนบ่อยๆ ไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรคให้มากขึ้น นอกจากนี้ หากฉีดบ่อยเกินความจำเป็น อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

    Buttercup88  Buttercup88
    สมาชิก
    คุณหมอหมายถึงว่า ฉีดถี่เกินจำเป็น ภูมิก็เท่าเดิม แต่ก็ไม่ได้ทำให้ภูมิลดลง และไม่ได้ทำอันตรายต่อภูมิที่มีอยู่เดิม ใช่มั้ยคะ? เราเข้าใจถูกหรือไม่คะ?