• ปรึกษาเรื่องคีลอยด์ที่หน้าอกและหน้าแข้ง ต้องรักษาอย่างไรและรักษาแพงไหม

  •  ipaty1123
    สมาชิก
    เป็นคีลอยด์ที่หน้าอกเม็ดใหญ่ขนาด 3.5 ซม. มาประมาณ 14 ปีแล้วค่ะ เกิดจากโดนน้ำร้อนกะเด็นใส่ที่บริเวณหน้าอก และหน้าแข้งเกิดจากการผ่าตัดด้ามเหล็กขนาด 19 ซม. เมื่อมิ.ย ปีที่แล้ว อยากทราบว่ามึสิทธิรักษาหายไหมคะ อยากรู้ค่ารักษาค่ะ และวิธีรักษาค่ะ

    การรักษาคีลอยด์มีดังนี้

    • ฉีดยาสเตียรอยด์ที่บริเวณแผลเป็น
    • เลเซอร์ สำหรับแผลเป็นที่ยังมีสีแดง
    • ผ่าตัด และเย็บแผลใหม่หลังจากนั้นฉีดยาสเตียรอยด์ทันที ทายาเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น อาจใช้แผ่นซิลิโคนชีทสำหรับแปะแผลร่วมด้วย

    แพทย์จะพิจารณาจากขนาดของแผล และระยะเวลาที่มีแผลเป็น เพื่อเลือกการรักษาค่ะ ผลการตอบสนองของการรักษาจะแตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นกับขนาดและระยะเวลาเช่นกันค่ะ ค่ารักษาพยาบาลจะต่างกันไปแล้วแต่สถานพยาบาลนะคะ