• อายุ 19 ปี มีตกขาว ปวดท้องขณะมีประจำเดือนมาก เกิดจากสาเหตุใด

  •  Kwang'oz Tii
    สมาชิก

    คือ ผมเปนห่วงแฟนมากครับ แฟนผมอายุ 19 เปนคนตัวเล็ก ไม่ค่อยแข็งแรงสะเท่าไหร่
    คือแฟนผม ตกขาวบ่อยมากเลยครับ เท่าที่สังเกตมา ช่วงเมนมา จะเจ็บทรมารมาก ผมก็ไม่เข้าใจหรอก ว่าเจ็บขนาด

    อยากทราบว่า มีสาเหตุเกิดจากอะไรครับ มีวิธีแก้ปัญหานี่ยัง ให้ดีขึ้น

    เปนห่วงมากจริงๆครับ

    วัสดีค่ะ คุณ Kwang'oz Tii,

                        สำหรับอาการปวดประจำเดือน ในคนอายุน้อย มักเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ คือเป็นการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยจะมีอาการมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการจะค่อย ๆ ลดลง มีเพียงส่วนน้อยที่ยังอาจมีอาการตลอดไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

                    อย่างไรก็ตามหากอาการปวดประจำเดือนเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการปวดตั้งแต่ก่อนมีเลือดประจำเดือนมาและยังปวดต่อไปอีกแม้ประจำเดือนหยุดไปแล้ว อาจโดยมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ (แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป) เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์

                  นอกจากนี้อาจเกิดจากการตั้งครรภ์และมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น ท้องนอกมดลูก แท้ง ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                 หากอาการปวดท้องเป็นเฉพาะช่วงมีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหมดแล้วไม่มีอาการปวดท้องอีก อาการปวดดังกล่าวก็น่าจะเป็นอาการปวดชนิดปฐมภูมิค่ะ

                 การดูแลตนเองในเลื้องต้น ได้แก่ การใช้การประคบร้อนที่บริเวณท้องน้อย อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ลดอาหารเค็ม  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดหาการรสจัด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เเพียงพอ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน , เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น โดยรับประทานก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                   หากอาการปวดยังคงเป็นมาก ไม่ทุเลาแม้ทานยา ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                   สำหรับอาการตกขาว หากเป็นตกขาวใส หรือขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คันหรือแสบช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีสีเหลืองเข้ม เขียว ปริมาณมาก เป็นฟอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน มีคันหรือแสบช่องคลอด จึงจะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

    Kwang'oz Tii  Kwang'oz Tii
    สมาชิก

    ขอบคุณ คุณหมอมากๆเลยครับ