• อายุ 29 ปี ประสบอุบัติเหตุ กระดูกข้อเท้าแตก ตอนนี้ไม่ใส่เฝือกแล้วและกระดูกยังไม่ติดดี การเดินจะมีผลให้หายช้าไหม

  •  Pirayu Max
    สมาชิก
    ผมอายุ 29 ปี ทำงานเอกชนครับ ผมเกิดอุบัติเหตุทางถนน เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2561 ข้อเท้าข้างซ้ายผมพลิกเข้าด้านในครับ ส่งผลให้กระดูกที่ข้อเท้าแตกออกมาเป็นชิ้นเล็กหนึ่งชิ้นครับ ผมทำการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ด คุณหมอใส่เฝือกอ่อนให้ในวันแรกครับ และทุกๆครั้งที่คุณหมอนัดมา ก็จะเปลี่ยนเฝือกอ่อนใหม่ทุกครั้ง คุณหมอให้เหตุผลว่าเท้าผมยังบวมอยู่ โดยที่ผมยังไม่เคยใส่เฝือกแข็งเลยครับ แต่เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาคุณหมอให้ถอดเฝือกอ่อนครับ และให้เดินได้ ผมก็สามารถเดินได้ครับ แต่ยังรู้สึกเจ็บที่เท้าและบริเวรตาตุ่มที่กระดูกแตกครับ จนล่าสุดวันนี้ 29 พฤศจิกายน 2561 ผมไปพบคุณหมอ แล้ว x-ray ผลคือกระดูกยังไม่ติดสนิทดี แต่คุณหมอบอกว่าถ้าเทียบกับครั้งที่แล้วถือว่าติดดีขึ้น แต่ตัวผมเองเวลาเดินเลยไม่มั่นใจเลยครับ กลัวกระดูกเคลื่อนหรือไม่ติด ผมอยากถามว่าหากกระดูกยังไม่ติดดีแล้วเราไม่ใส่เฝือกจำกัดการเคลื่อนไหวไว้ แล้วผมยังเดินโดยไม่ใช้ไม้ค้ำยันอีก จะมีผลให้กระดูกไม่ติดหรือเปล่าครับ แล้วตอนนี้ผมควรทำอย่างไรดี เพราะคุณหมอจะนัดอีกครั้ง ปลายเดือนธันวาคม 2561 ครับ จริงๆผมมีไฟล์ภาพ x-ray ครั้งล่าสุด แต่ผมไม่รู้จะส่งให้คุณหมอดูยังไงครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pirayu Max

    กระดูกที่ขาหัก หากเป็นอาการหักที่รุนแรง การรักษาโดยการผ่าตัด ร่วมกับการใส่เครื่องมือเพื่อยึดกระดูก จะใช้เวลาพักพื้น 3-6เดือน

    แต่หากเป็นการหักที่ไม่รุนแรง จะมีการใส่เฝือกชั่วคราว และเอ๊กซเรย์ดูเป็นระยะๆ โดยทั่วไปจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 6-8 สัปดาห์ค่ะ

    จากที่คุณ Pirayu Max เล่ามา แนะนำให้คุณ Pirayu Max กลับไปพบแพทย์ผู้ดูแลถึงอาการที่เป็นอยู่หลังการถอดเฝือกอีกครั้ง และสอบถามแพทย์ผู้ดูแลจะได้รายละเอียดถึงขั้นตอนการรักษา และผลการรักษาที่ถูกต้องมากที่สุดนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องกระดูกขาหักได้ที่นี่ค่ะ